Với loạt bí kíp và thực đơn trọn bộ này, mẹ không còn phải đau đầu nghĩ nấu món gì cho con ăn dặm nữa. Các mẹ có con sắp và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cho bé ăn dặm có lẽ không nên quá lo lắng và hoang mang, bởi chỉ với 10 vấn đáp cơ bản dưới đây của chị Mai (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ là khung kiến thức khá toàn diện để các mẹ có thể hình dung, về hành trình cho bé ăn dặm mà không cần rơi nhiều nước mắt.

Lần đầu làm mẹ không ai có thể chắc chắn rằng mình có đủ kiến thức để nuôi dạy con khôn lớn, khỏe mạnh, nhưng không phải là không thể nếu luôn không ngừng học hỏi và tiếp thu. Cũng bằng hình thức ấy, chị Mai (TP.HCM) đã vận dụng trong quá trình nuôi bé Macca, đồng thời rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Chị Mai kể, bé Macca ăn dặm từ ngày đầu tiên của tháng tuổi thứ 6. Thực ra trước đó tầm 5 tháng, chị đã “sốt ruột” lắm rồi vì Ca thấy ai ăn gì là nhìn chăm chăm, ra vẻ thòm thèm, chép miệng nhiều nữa.

Nhưng theo tìm hiểu sách vở và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn, chị đều nhận được câu trả lời là đợi đến 6 tháng tuổi – giai đoạn mà hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn và dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận các loại thực phẩm khác sữa mẹ.

Thế nên chị Mai quyết định đợi. Trong thời gian đợi đó, chị tập cho bé ngồi và cầm nắm đồ vật, những thứ đó sẽ giúp ích cho bé trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Mẹ Ca nghĩ nhẹ nhàng rằng, việc ăn uống của con là cả một thời gian dài rất dài, cứ từ từ mà chắc, không cần vội vàng làm gì.

Chị Mai và con gái Macca

Chị Mai cho hay: “Tôi vẫn hướng đến việc cho bé chủ động trong ăn uống, nên BLW (Bé tự chỉ huy) là phương pháp tôi rất thích và sẽ hỗ trợ con lâu dài. Tuy nhiên, thời gian đầu theo BLW thì thực sự con chơi là chính, ăn không được là bao, để xoa dịu nỗi lo “không đủ chất”, tôi vẫn đút cho con một bữa, thêm vào đó thỉnh thoảng vẫn là những bữa cháo theo kiểu ăn dặm truyền thống”.

Chị Mai cho rằng, không có phương pháp nào là tốt nhất, chỉ là kết hợp sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của mẹ, của gia đình và đặc biệt là tôn trọng bé. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa, cũng cố gắng cùng bé xây dựng một thói quen ăn uống tích cực, và đặc biệt lưu ý về việc tăng độ thô theo đúng giai đoạn của con.

Hiện tại Macca gần 11 tháng tuổi và ăn ngày 2 bữa: gồm bữa chính và bữa phụ. Thời gian đầu, lúc 6 – 8,5 tháng tuổi, Macca ăn ngày 2 bữa: bữa trưa (ăn bốc) và bữa tối (ăn đút). Ngoài ra bé còn bi khoảng 700-900ml sữa (Ti mẹ trực tiếp).

Sau 8,5 tháng thì tăng lên 1 bữa sáng (ăn bốc); 1 bữa trưa (ăn bốc sau khi ngủ giấc đầu tiên của ngày); 1 bữa xế (bốc hoặc đút – sau khi ngủ giấc thứ 2) và 1 bữa tối (ăn đút); giao động 700ml-800ml sữa.

Chị Mai cũng nhấn mạnh, dưới 1 tuổi, bé chỉ là ăn dặm vì sữa vẫn là nguồn thức ăn chính, các mẹ đừng gắng ép con thêm vài muỗng cháo, vài miếng váng sữa mà làm giảm đi lượng sữa của con.

Hình ảnh đáng yêu hết nấc của bé Macca hiện tại

Ngoài ra, chị Macca cho rằng, mẹ cứ nên quan sát con và tôn trọng nhu cầu của con. Riêng với chị Mai, mỗi bữa ăn đều cố gắng kết hợp đầy đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất (rau củ + trái cây).

“Tôi không quan trọng lượng lắm, thường để ý đến chất hơn. Nên có những bữa Macca chỉ ăn 1 khúc cá hồi bé xíu xiu, 1/3 lát sandwich, rồi thêm nhánh bông cải xanh, và ít chuối hay thanh long là mẹ đã rất hài lòng rồi. Khi Macca có dấu hiệu không muốn ăn thêm nữa mẹ sẽ dừng. Và khi Macca ăn hơi nhiều mà bú ít đi, mẹ sẽ giảm ăn lại. Tôi nhớ một câu rất hay của bác sỹ Huyên Thảo rằng, dạ dày của ta thường lớn bằng nắm tay ta. Vậy dạ dày con chỉ bằng nắm tay bé xíu của con thôi, ăn sao cho vừa lượng mà vẫn đủ chất là được”, bà mẹ 1 con chia sẻ.

Nói về những khó khăn gặp phải trong quá trình cho con ăn dặm, chị Mai cho hay: “Thực sự giai đoạn ăn dặm của Macca mới bắt đầu, nên chưa hình dung được hết cái khó, nhưng chị nghĩ có lẽ là việc xây dựng thói quen ăn uống tích cực cho em Ca: ngồi vào ghế ăn nghiêm túc, tập trung; không kéo dài bữa ăn quá 30p; Rửa tay trước khi ăn; ăn uống trong vui vẻ hào hứng; tuyệt đối không bế rong hay Ipad, Tivi”.

Về thời gian cho con ăn dặm, chị Mai cho biết, thường chị mất khoảng 30 phút mỗi bữa. “Nhìn cầu kỳ thế thôi chứ làm khá là nhanh và đơn giản. Mất thời gian nhất là khâu chuẩn bị menu và mua thực phẩm. Thường để tiết kiệm thời gian, tôi sẽ lên Menu cho cả tuần và đi mua thực phẩm tương ứng”.

Trong quá trình cho con ăn dặm, với kinh nghiệm của bản thân, chị Mai đưa ra 5 điều nên và 5 điều không nên như sau:

Mẹ nên:

– Tôn trọng nhu cầu, thể trạng và kỹ năng của con

– Tìm hiểu kỹ các thông tin, kiến thức về việc cho ăn dặm cũng như các pp ăn dặm; cách chế biến đồ ăn dặm

– Ăn dặm đúng thời điểm (không quá sớm ảnh hưởng hệ tiêu hóa của con và không quá trễ khiến con không đảm bảo nguồn dinh dưỡng)

– Tăng độ thô đúng giai đoạn phát triển của con. Nắm các giai đoạn phát triển kỹ năng của con để hỗ trợ con tốt nhất, và có sự điều chỉnh đúng trong việc chế biến món ăn.

– Thiết lập thời gian ăn uống phù hợp; thói quen ăn uống tích cực

Không nên:

– Ép con ăn (Đặc biệt vào các giai đoạn biếng ăn sinh lý của con, việc ép con ăn có thể khiến con sợ ăn và tệ nhất là con bị biếng ăn tâm lý)

– Bế rong; không ipad tivi

– Để việc ăn dặm lấn át việc ăn sữa đối với bé dưới 1 tuổi

– Nêm nếm gia vị (muối, đường, gia vị, mật ong…)

– Hạn chế việc con được trải nghiệm với đa dạng các loại thực phẩm từ sớm

Hình ảnh ăn dặm của bé Macca

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân với các mẹ chuẩn bị cho con ăn dặm, chị Mai cho rằng: “Khuyên thì không có, nhưng chỉ chia sẻ với các mẹ rằng, đừng áp lực quá, hãy đón nhận nhẹ nhàng và cùng con trải nghiệm giai đoạn khá là khó khăn nhưng rất đáng yêu này. Tâm lý tích cực và sự vui vẻ trong bữa ăn mới là điều tốt cho con về nhiều mặt, giúp việc ăn uống của con dễ dàng hơn, con cũng hấp thụ tốt hơn. Vui thì mới thấy ngon miệng. Nên tôn trọng con, đừng so sánh, đừng ép và hết sức kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. Cuối cùng là các mẹ nên bơ cái cân đi thì mới nhẹ gánh được”.

Dưới đây là những món ăn dặm chị Mai thường nấu cho con:

Nguồn : baomoi.com